Hầu hết những thực phẩm hợp khẩu vị của bé có chứa chất béo và đường cao, 1 trong số đó có chứa thức ăn nhanh.
Tuy nhiên bên cạnh những thực phẩm rác, nhiều bậc cha mẹ không hề biết rằng cả những thực phẩm lành mạnh lại cũng hoàn toàn không tốt như tưởng tượng. Trang Mirror đã trò chuyện với Saara Sabir, một nha sĩ và bà mẹ của một cậu con trai, và được biết thủ phạm gây ảnh hưởng cực xấu đến sức khỏe răng miệng của trẻ hiện tại và nghiêm trọng trong cả cuộc sống sau này chính là nho khô và các loại trái cây khô nói chung.
Saara giải thích: Nho khô và trái cây sấy khô là một vấn đề lớn. Có nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng chúng là một lựa chọn tốt vì chúng có chứa nhiều vitamin.
Tuy nhiên, hàm lượng đường cao có trong trái cây sấy khô rất có hại cho răng của trẻ. Một gói nho khô nhỏ tương đương khoảng 8 cục cà phê đường trắng. Theo NHS, lượng đường khuyến cáo hàng ngày cho trẻ em từ 4 đến 6 tuổi là không quá năm cục đường. Đối với trẻ em từ 7 đến 10 tuổi thì không quá sáu.
Lý do trái cây sấy khô càng nguy hiểm bởi nó dai dai, dinh dính. Sarra chia sẻ thêm: Nho khô khá dính vì vậy rất dễ mắc kẹt trong răng. Chính vì vậy, các vi khuẩn được cung cấp đường ngọt trong thời gian dài. Nên nó sẽ dần dần ăn mon và làm sâu răng trẻ. Trong một cuộc khảo sát ở trẻ 3 tuổi vào năm ngoái tại Anh đã tiết lộ 1 kết quả đáng buồn khi cứ 8 trẻ lại có 1 bé bị sâu răng.
Nhưng do giá trị dinh dưỡng cao nên phụ huynh không cần phải cấm hoàn toàn với trẻ. Tốt nhất bạn nên cho con ăn nho khô để tráng miệng hoặc thêm vào những món ăn chính chứ không nên cho con ăn vặt. Ăn vặt thường xuyên trong suốt cả ngày sẽ khiến răng miệng của trẻ luôn ở trạng thái có tính axit cao. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Chính vì vậy, nho khô và trái cây khô khác cũng tốt tuy nhiên nên ăn đúng thời điểm.
Ngoài ra, theo Saara, nước ép trái cây đóng hộp có hàm lượng đường cao hơn cola. Mỗi ngày trẻ chỉ nên uống một ly nước ép trái cây đóng hộp vào bữa ăn - và điều này cũng áp dụng cho người lớn.
"Trẻ em bắt đầu rụng dần răng sữa từ lúc khoảng sáu tuổi, nhưng quá trình này sẽ kéo dài đến khoảng 10 hoặc 12 tuổi. Vì vậy, khi trẻ mới dưới 3 tuổi bị sâu răng, nếu không được điều trị, chúng có thể sống chung với đau đớn và nhiễm trùng trong một thời gian rất dài. Nó còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn."
Vậy có loại thực phẩm nào mà nha sĩ khuyến cáo để cho trẻ no mà vẫn khỏe mạnh?
Đó chính là pho-mát. Nó làm trung hòa axit trong miệng và ngăn ngừa sâu răng. Các món ăn mặn nhẹ như bánh mì que cũng khá tốt.
Bên cạnh đó, để trẻ có được hàm răng chắc khỏe cần phải được bổ sung các dưỡng chất cần thiết như Canxi, Vitamin D3 và MK7… bộ 3 dưỡng chất này vừa giúp phát triển xương, răng và còn bảo vệ chúng một cách tốt nhất.